Cá thu mắt ngọc là một loại cá biển đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Phú Yên, Việt Nam. Cá có hình dáng thuôn dài, không có vảy, màu xanh xám bạc hoặc xanh đen, và phần đầu của cá hình tam và tương đối nhỏ. Cá mắt ngọc sở hữu phần thịt thơm đậm đà cùng vị béo đặc trưng nên khi được chế biến thành món ăn nào cũng đều thơm ngon khó cưỡng. Các món ăn khoái khẩu từ cá mắt ngọc như: Món cá nướng, món lẩu, món cá sốt cam,…
Công thức chế biến Lẩu cá thu mắt ngọc
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất từ cá thu mắt ngọc. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như: cá thu, xương heo, măng củ, me tươi, hành khô, gừng, dứa, cà chua, hành lá, chanh, ớt, rau ăn kèm, gia vị như đường, mắm, hạt nêm…
Dưới đây là một công thức đơn giản để chế biến lẩu cá thu:
Nguyên liệu:
- 2 đầu cá thu tươi
- 1/2kg xương heo
- 200g măng củ
- 50g me tươi
- 1-2 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 3 nhánh hành lá
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- Rau ăn kèm: cải thảo, rau cải xanh, rau muống, hoa chuối bào…
- Gia vị nấu: đường, mắm, hạt nêm…
Cách chế biến:
- Cho xương heo vào nồi và ninh khoảng tầm 1 tiếng để lấy nước dùng.
- Phần đầu cá thu đem cắt thành những khúc nhỏ, sau đó ướp cùng muối hạt tầm khoảng 10 phút, rửa sơ qua. Tiếp đến ướp cá cùng với rượu trắng và gừng thái lát; điều này giúp đầu cá giảm đi mùi tanh. Bước này rất quan trọng nên cần sơ chế thật kĩ.
- Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và một ít hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần đầu cá thu và cà chua vào xào qua, không cần phải chín quá.
- Măng tươi rửa sạch và cho vào nồi luộc cùng chút muối để khử độc, nếu mua măng luộc sẵn thì chỉ cần luộc sơ qua tầm 10 phút; rồi xả qua vòi nước lạnh, để ráo.
- Nồi nước dùng thì nêm gia vị để có vị chua nhẹ (cho chút giấm vào). Tiếp đến cho đầu cá thu, cà chua, măng thái nhỏ, dứa vào để nước lẩu thêm tròn vị và đẹp mắt. Đồng thời có thể cho thêm sa tế giúp nước lẩu đậm đà hơn.
Chúc bạn thành công trong việc chế biến lẩu cá thu mắt ngọc thơm ngon và bổ dưỡng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.