Chất dinh dưỡng trong rẻo cá ngừ đại dương phi lê
Cá ngừ đại dương thuộc họ cá bạc má, sống xa đất liền khoảng gần 200km, thịt cá có màu đỏ như thịt bò, cá có lưng gù. Cá ngừ đại dương cũng thuộc dạng cá hiếm vì vậy giá cả cũng mắc hơn so với các loại cá biển thông thường khác. Cá ngừ đại dương thường được thương lái mua về và bán lại theo từng lát, là món chúng ta gọi là rẻo cá ngừ đại dương phi lê. Cá ngừ được bảo quản và sơ chế trước khi được vận chuyển về kho đông lạnh dưới 18 độ C.
Rẻo cá ngừ đại dương phi lê có màu đỏ như thịt bò, có thể ăn sống, áp chảo
Thịt rẻo cá ngừ đại dương phi lê nổi tiếng thơm ngon, tươi ngọt và bổ dưỡng. Cá ngừ đại dương có giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Thịt và những phụ phẩm từ cá ngừ đại dương được chế biến thành nguyên liệu đa dạng như món ăn phụ, nguyên liệu phụ khi nấu ăn…
Lợi ích cá ngừ đối với sức khỏe
Tốt cho trí não: Thịt rẻo cá ngừ đại dương phi lê rất tốt cho sự phát triển trí não vì có nhiều thành phần DHA có trong thịt. DHA là chất thiết yếu cần thiết trong suốt quá trình phát triển não bộ của con người, ngăn chặn bệnh mất trí nhớ, nhất là ở người lớn tuổi.
Bổ mắt: Cá ngừ chứa rất nhiều omega-3, omega-6, là thành phần quan trọng có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt đến 20%. Omega-3 có nhiều trong cá giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng và giảm nguy cơ rối loạn mắt.
Cá ngừ chứa nhiều omega-3, sắt giúp bổ máu, bổ mắt, tốt cho tim mạch
Giảm cân, sức khỏe tốt: Thịt rẻo cá ngừ đại dương phi lê được xắt lát mỏng, ăn sống chứa nhiều protein, axit amin, khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen và choline. Đặc biệt thịt cá ngừ rất ít chất béo và calo vì vậy cũng được nhiều người yêu thích, là món ăn được chọn để thưởng thức vào cuối tuần. Cá ngừ phi lê cũng là món ăn nằm trong danh sách dành cho những người ăn kiêng. Món phi lê cá ngừ ăn cùng rau sống, mù tạt góp phần làm giảm cholesterol “xấu” trong máu và tăng cholesterol “tốt”, giúp hạn chế bệnh béo phì và các bệnh liên quan tim mạch.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: đây là căn bệnh tiềm tàng nhiều nguy cơ cao gây nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ. Khi ăn rẻo cá ngừ đại dương phi lê giúp hạn chế lượng lipit trong máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Bảo vệ gan: Hàm lượng EPA, DHA cùng taurine dồi dào có trong thịt rẻo cá ngừ đại dương phi lê sẽ thúc đẩy các tế bào gan phát triển đồng thời làm giảm lượng chất béo trong máu. Quá trình này giúp gan được khỏe mạnh, phục hồi thương tổn nhanh, bảo vệ tốt hơn sức khỏe con người.
Món ăn ngon với rẻo cá ngừ đại dương phi lê
Thịt cá ngừ đại dương ngon khá đắt đỏ so với các loại cá biển khác. Một trong những món ăn được chế biến từ rẻo cá ngừ đại dương chính là món phi lê ăn sống cùng mù tạt, rau sống, nước tương cùng với đậu phộng rang.
Rẻo cá ngừ đại dương phi lê là loại thịt đã được làm sẵn, xắt lát mỏng phi lê để tiện cho người sử dụng có thể bày biện và thưởng thức ngay.
Một số món ăn từ cá ngừ đại dương
Thịt cá ngừ đại dương ngon khá đắt đỏ so với các loại cá biển khác. Những món ăn được chế biến từ rẻo cá ngừ đại dương rất hấp dẫn phải kế đến như món kho, nhúng dấm, chiên và nướng áp chảo.
Rẻo cá ngừ đại dương kho
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gam phần rẻo cá ngừ đại dương tươi ngon
- Tiêu giã nhỏ nhưng lưu ý không giã quá nát
- Tỏi, ớt
- Gia vị nêm nếm khác
Cách chế biến món cá ngừ khó không khó nên thời gian chế biến cũng không quá nhiều. Cách tạo nên món kho ngon được thực hiện như sau:
Phần thịt rẻo cá ngừ đại dương đem đi rửa sạch và ướp với gia vị cho thấm. Gia vị ướp bao gồm hạt nêm, hành, tỏi, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt cá.
Thịt cá kho sẽ ngon hơn nếu chúng ta chiên cá trước. Vì vậy hãy làm như sau: Cá sau khi đã thấm gia vị, cho lên chảo dầu đã sôi và rán đều 2 mặt cho chín vừa vừa và có màu vàng nhạt. Làm như vậy thịt cá sẽ chắc và dai.
Sau khi cá đã vàng 2 mặt, lúc này ta chuẩn bị nước kho. Bạn sử dụng tỏi, hành và đảo đều cho tới khi dậy mùi thơm. Cho thêm 1 chén nước lạnh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 nửa muỗng đường, 1 thìa tiêu sau đó tiếp tục giữ lửa vừa đun sôi khoảng 5 phút.
Sau khi nước bắt đầu cô đặc lại thì cho phần cá chiên vào, để lửa vừa phải. Sau khi nước kho chỉ còn lại 1 nửa so với ban đầu thì là lúc món kho đã hoàn thiện. Ta cho thêm ít gia vị khác để nêm nếm hợp khẩu vị, rắc 1 ít tiêu xay lên phần trên miếng cá cho đẹp và thơm. Như vậy là món rẻo cá ngừ đại dương kho đã hoàn thành.
Rẻo cá ngừ đại dương phi lê là loại thịt đã được làm sãn, xắt lát mỏng phi lê để tiện cho người sử dụng có thể bày biện và thưởng thức ngay.
Rẻo cá ngừ đại dương kho thơm ngon
Rẻo cá ngừ đại dương áp chảo
Món này khá đơn giản, ăn theo phong cách tây âu. Đầu tiên rửa sạch cá với rượu trắng và ướp với gia vị gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa tiêu.
Bắc chảo dầu và đun sôi. Sau đó cho phần thịt rẻo cá ngừ đã ướp vào và áp chảo cho đều tất cả các mặt sao cho chuyển sang thành màu vàng là được. Đây gọi là áp chảo 4 mặt, phần thịt bên trong vẫn còn màu tươi của thịt sống rất đẹp mắt và chuyên nghiệp. Thái cá thành lát nhỏ và bày ra đĩa, ăn cùng ớt chuông, hành tây, ngò, cà chua…
Áp chảo là món ăn theo phong cách Tây Âu
Rẻo cá ngừ chiên mắm tỏi
Sơ chế rẻo cá ngừ và ướp với tỏi băm, hành là thái nhuyễn. Tiếp đó, bắc một chảo dầu đun sôi, cho phần cá vào chiên cho tới khi chín đều. Sau đó, để ngon hơn, bạn trút bớt dầu, tỏi, hành trước đó và lật cá cho ngấm hơn gia vị vào thịt cá. Lúc này bạn mới nêm nếm gia vị với nước mắm, tiêu, đường, và cho thêm ít nước vào để gia vị có thể ngấm vào thịt cá. Chiên thêm khoảng 5 phút là xong món cá chiên, trang trí với ít tiêu lên bề mặt cá cho đẹp.
Cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi thơm ngon
Thông tin liên hệ
Super Foods chuyên cung cấp thực phẩm cao cấp – tươi ngon – an toàn sức khỏe và giá cả phù hợp với mọi khách hàng.
- Địa chỉ: 98/52A Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM
- Hotline: 0901.101.651
- Mở cửa: T2 – CN | 6:00 – 20:00
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.